Tại TPHCM nhiệt độ ngoài trời mùa này dao động ở mức 36 – 42 độ C nên không chỉ ở ngoài đường mà trong nhà cũng thấy rất nóng và khá khó chịu. Đặc biệt là các hộ gia đình sống dưới mái nhà lợp tôn. Vậy làm thế nào để chống nóng hiệu quả cho nhà lợp tôn? Mời các bạn cùng xem một số cách làm sau đây nhé:

  1. Phun nước lên mái tôn để chống nóng

Đã có nhiều người đã lắp cho gia đình mình 1 – 2 bộ vòi nước giống hệ thống phun tưới tự động vậy, để phun nước lên mái nhà làm mát mái nhà những giờ nóng cao điểm. Tuy nhiên, cách làm này đòi hỏi chi phí lắp đặt, tốn nhiều điện nước nữa. Do vậy, cách làm này chỉ dành cho những nhà có điều kiện kha khá, sử dụng hệ thống lấy nước là giếng nhà tự khoan thì mới chịu nổi chi phí.

  1. Lót tấm cách nhiệt

Cách làm này thường áp dụng ngay từ khi mới thi công xây dựng nhà, vì lúc này thi công đơn giản lại tiết kiệm được chi phí phát sinh khác. Còn đối với những gia đình chưa có điều kiện lót ngay thì khi có điều kiện cũng nên lót để chống nóng. Các bạn có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa nhà giá rẻ để tiết kiệm chi phí thi công lót tấm cách nhiệt, PU lên mái tôn làm giảm bớt sức nóng từ mái tôn phả xuống.

  1. Làm la phông trần thạch cao chống nóng

Cách làm này cũng thường được thi công ngay từ khi xây nhà, vừa làm ngôi nhà có thẩm mỹ đẹp lại có khả năng chống nóng rất tốt.

Đối với những ngôi nhà chưa làm la phông hay đóng trần thạch cao thì có thể gọi một đơn vị thi công sửa chữa nhà chuyên nghiệp đến để thi công phần này. Chi phí hợp lý mà lại chống nóng và làm đẹp được nhiều năm.

Điều đặc biệt lưu ý khi làm la phông hoặc trần thạch cao là các bạn cần phải trần 2 lớp ( 1 lớp sát mái và 1 lớp trần phẳng ) hoặc thả xốp lên trần thì mới phát huy được hiệu quả tốt nhất.

  1. Dùng quạt hơi nước chống nóng

Quạt hay quạt hơi nước chắc nhiều bác đọc bài viết này cũng dùng rồi. Nhưng có vẻ không ăn thua phải không? Cứ cái nóng hắc trên xuống thì các bác quạt nhiều cũng không thể đấu lại được với luồng khí nóng từ trên mái tôn phả xuống, tốn điện thêm, có khi lại nóng thêm vì bản thân quạt cũng tỏa nhiệt.

  1. Lắp máy lạnh xua tan khí nóng

Lắp ráp máy lạnh thì cách này hiệu quả cực cao. Tuy nhiên, chi phí đầu tư lớn: máy lạnh, chi phí bít kín ngôi nhà. Đặc biệt, những ngôi nhà có diện tích lớn và đông người ở thì lượng điện tiêu thụ cũng là điều mà các bạn nên chú ý.

  1. Sơn cách nhiệt- chống nóng

Đơn giản và khá hiệu quả, mọi người có thể tranh thủ trời sáng mát lên mái tự quét sơn lên mái tôn cũng được, thi công vô cùng đơn giản và nhanh chóng, chẳng cần bác là thợ cũng có thể làm được. Nếu các bạn sợ độ cao thì có thể goi điện cho dịch vụ sơn nhà để họ cử thợ xuống thi công, vừa nhanh chóng lại an toàn và đảm bảo chất lượng.

  1. Bỏ cành cây, lá cây lên mái

Cách này vừa đơn giản mà không tốn nhiều chi phí. Các bạn có thể chạy ra chợ mua ít tàu lá chuối rồi vứt lên mái tôn phủ kín phòng khách hoặc phòng ngủ nơi mà các bạn nghỉ ngơi để tiết kiệm công sức, chi phí, cũng như phát huy hiệu quả tốt nhất với cách làm đơn giản nhất này.

Nếu không mua được tàu lá chuối thì các bạn bỏ cành cây, lá cây khác lên cũng được nhé. Lưu ý là bỏ loại càng cây nhỏ có khối lượng nhẹ thôi để tránh làm hư hại mái tôn.

Đó là một số chia sẻ về cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả, có những cách hơi tốn kém nhưng cũng có rất dân dã như vùng quê nghèo. Nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng chống nóng với mùa hè này nhé. Xin cảm ơn.

Xem thêm:

Cách sửa chữa toilet bị tắc đơn giản mà hiệu quả